Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 0918171975 hoặc khoandk@phuongkhoi.com
PHƯƠNG KHÔI

Điểm danh 5 thói quen “xấu” khiến xe ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Đỗ Khắc Khoan Thursday, June, 2023

Đạp thốc ga hay đi nhanh phanh gấp, không chú ý lốp xe dẫn đến lốp quá non hay bơm quá cứng đều là những nguyên nhân khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường, thậm chí là có nhiều khi còn dẫn đến hư hỏng thiết bị. Vì vậy hãy lưu ý những điều sau để tiết kiệm nhiên liệu bạn nhé!
Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những tiêu chí nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn ô tô, nhất là trong qua bối cảnh giá xăng, dầu liên tục gia tăng. Tuy nhiên, ngoài những công nghệ có sẵn trên xe, thực tế mức tiêu hao nhiên liệu mỗi mẫu xe còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen lái xe hàng ngày của tài xế. Dưới đây là 6 thói quen không tốt của tài xế có thể khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn:
1. Đạp lút chân ga

Sau khi dừng xe đèn đỏ hay giảm tốc độ chuyển hướng… nhiều tài xế thường có thói quen đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc, nhanh chóng đưa xe trở lại tốc độ mong muốn. Tuy nhiên, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến xe ngốn xăng, dầu (diesel) nhiều hơn. Việc đạp lút ga sau khi xe đã mất trớn, khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ diễn ra nhanh hơn để đảm bảo công suất, lực kéo giúp xe tăng tốc… lượng nhiên liệu theo đó cũng tiêu hao nhiều hơn so với bình thường.

2. Thường xuyên để lốp non
Các chủ xe cần chú ý, 5 bộ phận dễ hỏng nhất trên ô tô - Blog Xe Hơi Carmudi

Thường xuyên lái xe khi áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn (lốp non) chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc ô tô của bạn “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn. Theo các kỹ thuật viên ô tô, việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, lực cản lớn hơn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.
Hiện nay, nhiều mẫu xe đã được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, lái xe nên chú ý theo dõi, hoặc trang bị thêm dụng cụ đo áp suất lốp để thường xuyên kiểm tra, đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi. Nếu phát hiện lốp xe bị mòn, nên đảo lốp hay thay thế để đảm bảo an toàn.

3. Nhồi ga, phanh gấp

Lái xe quá nhanh, thường xuyên nhồi ga khiến tốc độ, vòng tua máy không ổn định là một trong những thói quen xấu không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bên canh đó, việc phanh gấp cũng khiến xe mất trớn.
Theo những tài xế có kinh nghiệm, mỗi dòng xe đều có mức vòng tua phù hợp khi tốc độ trung bình của xe đã ổn định. Nên giữ đều ga, tránh tăng và giảm ga một cách đột ngột hay phanh gấp để tránh hao xăng không đáng có.

4. Thường xuyên để ô tô nổ máy khi dừng

Theo theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ cứ mỗi phút để xe nổ máy và không di chuyển sẽ tiêu tốn lượng xăng mà lẻ ra bạn có thể đi được gần 1 km. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen để xe nổ máy khi dừng để đảm bảo các hệ thống luôn hoạt động. Thói quen này sẽ khiến chiếc ô tô của bạn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
Một số dòng xe mới cũng được trang bị hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng và sẽ khởi động lại khi người lái tác động lực vào chân ga, ái xe nên kích hoạt tính năng này. Ngoài ra, trong trường dừng xe quá lâu, nên chủ động tắt máy để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

5. Hạ cửa sổ khi xe đang chạy ở tốc độ cao

mở cửa sổ ô tô | Báo Dân trí

Khi lái xe trên 70km/giờ nhiều người cho rằng việc tắt hệ thống điều hòa, hạ cửa sổ để lấy gió trời làm mát sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Đây thực sự là thói quen sai lầm của tài xế. Bởi việc mở cửa sổ khi xe đang chạy sẽ vô tình tăng lực cản gió, khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiêu liệu hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tránh được hết những “thói quen” xấu trên, vì thế việc lựa chọn nhiên liệu tốt cũng rất qua trọng trong việc bảo toàn nhiên liệu nhằm tiết kiệm chi phí. Các sản phẩm dầu nhớt dành cho ô tô đến từ Ciba Lubricants sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, hoạt động bền bỉ kể cả trong điều kiện khắc nghiệt, giảm thiểu tối đa việc tiêu hao nhiên liệu ngoài ý muốn!

Bạn đang xem: Điểm danh 5 thói quen “xấu” khiến xe ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp