Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 0918171975 hoặc khoandk@phuongkhoi.com
PHƯƠNG KHÔI

Định mức tốt nhất để thay nhớt xe ô tô – Những dấu hiệu nhận biết khi nào xe nên thay nhớt

Đỗ Khắc Khoan Thursday, June, 2023

Để xe ô tô có thể vận hành êm ái và có tuổi thọ cao, thì việc bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên chính là cách duy nhất. Trong số các công đoạn bảo dưỡng, thay nhớt cho xe đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu để máy móc vận hành tốt nhất

Dầu nhớt đóng vai trò rất lớn trong quá trình vận hành xe ô tô. Trong đó, những chức năng quan trọng nhất chính là:: chức năng bôi trơn, chống ăn mòn, cách nhiệt,…Xe càng được sử dụng nhiều như chạy đường dài, lâu ngày,.. thì dầu nhớt của xe sẽ rất nhanh chóng bị xuống cấp. Nếu trong khoảng thời gian này mà không kịp thời thay nhớt có thể làm cho chiếc xe của bạn gặp nhiều vấn đề, thậm chí là có thể gây hỏng hóc máy móc bên trong tiêu tốn nhiều tiên bạc để sửa chữa. Vậy lúc nào sẽ phải thay nhớt ô tô để xe vận hành ổn định?

Bao lâu thì chúng ta nên thay nhớt?

Ô tô chạy khoảng 3000km – 5000km thì nên thay nhớt? Câu trả lời chính là tùy vào chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (Xe cũ cần thay nhớt sớm hơn), mỗi trường hoạt động (Khi hậu, đường xá,..), bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô.

Vậy nên định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, mức độ sử dụng xe trên từng địa hình, số km đi được.Ví dụ như có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000Km, trong khi đó có những chiếc xe mất cả năm mới đi đủ 10.000Km. Vậy nên không thể đo lường chính xác được định mức thay nhớt xe ô tô. Theo một số thông tin từ các hãng xe, không nhất thiết cứ phải chạy đủ số KM mới thay nhớt xe, chúng ta có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe hoạt động ở những điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa chạy hết số KM quy cũng nên thay nhớt xe. Và để đảm bảo được định kỳ thay dầu đúng quy định, bạn nên thay loại dầu nhớt phù hợp cho loại xe của mình (Dựa trên thông số API và SAE).

Chỉ số quan trọng cần lưu ý khi thay nhớt xe ô tô

 

Nếu xe sử dụng động cơ xăng, dầu nhớt có cấp chất lượng được đề xuất sử dụng là: API SG, SJ; SL hoặc SM. Chữ S đại diện cho loại dầu dùng cho động cơ xăng, chữ cái tiếp theo diễn đạt cho cấp chất lượng (Xếp theo thứ tự ABC). Trên động cơ Diesel dầu nhớt nên dùng có cấp hiệu năng là: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4. Chữ C đại diện cho động cơ Diesel, chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng, số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì.

Nếu bạn sử dụng dầu nhớt đúng chất lượng được kiến nghị thì chu kỳ thay nhớt sẽ đúng theo quy định. Ngược lái nếu thay dầu nhớt có chất lượng kém hơn thì chu kỳ thay nhớt sẽ ngắn lại. Bên cạnh đó, cấp độ nhớt SAE cũng là yếu tổ ảnh hưởng đến chu kỳ thay nhớt xe. Thông thường dầu nhớt có thông số SAE được ghi như: SAE 40;50 (Dầu nhớt đơn cấp), SAE 15W-40 và 20W-50 (Dầu nhớt đa cấp).

Phần lớn các dòng xe ô tô hiện này đều sử dụng dầu nhớt đa cấp, nó có nhiều ưu điểm hơn so với dầu nhớt đơn cấp (Tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe vận hành một cách êm ái hơn).

Bạn đang xem: Định mức tốt nhất để thay nhớt xe ô tô – Những dấu hiệu nhận biết khi nào xe nên thay nhớt
Bài trước

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp